Trang chủ

Tư vấn

Cách tăng cân
Chuyên gia tư vấn
1
Tăng cân cho bà bầu như thế nào là chuẩn?
Mức tăng cân chuẩn cho bà bầu là bao nhiêu? Tôi đang mang bầu 5 tháng, cao 1m58, nặng 47kg, trước đây tôi chỉ nặng 42kg. Tăng như vậy hợp lí chưa? Hoàng Yến
Xem trả lời
Chuyên gia webtangcan

Chào bạn, trước tiên xin cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho chúng tôi, thắc mắc của bạn xin được phép giải đáp như sau.

Sự tăng cân chuẩn cho bà bầu phụ tùy vào thể trạng, tuy nhiên bạn cần biết tính mức tăng cân hợp lí ở mỗi giai đoạn của thai kì để không bị thừa cân sau khi sinh.

Tăng cân trong thời gian mang bầu là điều hết sức hiển nhiên, tuy vậy mức độ tăng cân của mỗi bà bầu là khác nhau do đó nhiều chị em không kiểm soát được cân nặng của mình khi mang bầu, dẫn tới hiện tượng thừa cân béo phì sau khi sinh.

Các chuyên gia nói rằng, bạn không cần phải “ăn cho 2 người” khi có thai nhưng phải chắc rằng em bé trong bụng bạn đủ chất dinh dưỡng. Vậy, làm cách nào để tăng cân chuẩn cho bà bầu và vẫn đảm bảo những điều trên. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời khiến bạn không bị tăng cân quá mức.

1. Tăng cân chuẩn cho bà bầu với sự tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao

tang-can-chuan-cho-ba-bau

- Tăng 10 – 15 kg là vừa: đây là mức tăng cân trung bình tính chung trên hầu hết các bà bầu. Theo đó, mỗi bà bầu sẽ có mức tăng khác nhau tùy thuộc và thể chất, cân nặng và chiều cao thực tế trước lúc mang thai.

- Xét theo chỉ số BMI tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng, nếu trước mang bầu chỉ số BMI của bạn là 18,5 – 24,9 thì mức tăng cân cho bà bầu hợp lý là 12 – 18 kg. 

- Với phụ nữ thừa cân trước khi mang thai có chỉ số BMI 25 - 29,9 nên tăng từ 7,5 đến 12,5 kg.

- Phụ nữ được coi là béo phì có chỉ số BMI trên 30 nên tăng 5 - 10 kg.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, cách tăng cân chuẩn cho bà bầu sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình sức khỏe của người đó.

2. Mức tăng cân hợp lí cho bà bầu trong mỗi quý của thai kì ra sao?

tang-can-cho-ba-bau

Trong 3 tháng đầu của thai kì, bà bầu nên có mức tăng từ 1 – 2kg, sau đó, việc tăng cân cho bà bầu nên duy trì ở mức khoảng 0,5kg trên mỗi tuần. Theo đà tăng đó, trong 30 tuần thai còn lại bạn sẽ tăng thêm 15kg, cộng 1kg của 3 tháng thai đầu, tổng cộng 42 tuần thai sẽ tăng trung bình 16kg là hợp lí.

3. Tăng cân cho bà bầu trong thời gian mang thai là điều thiết yếu

tang-can-chuan-cho-ba-bau

- Không phụ nữ có cân nặng bình thường nào muốn mình đột ngột tăng cân vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất lớn. Tuy nhiên, về nguyên tắc bạn nên biết rằng, không phải tất cả mọi sự tăng cần đều tích tụ dưới dạng mỡ như quá trình mang bầu chẳng hạn. Do vậy, để tăng cân chuẩn cho bà bầu đảm bảo sức khỏe của thai nhi bà mẹ cần theo dõi mức tăng cân hợp lí.

- Cách tính mức tăng cân cho bà bầu như sau: khoảng 4 kg cân nặng là của thai nhi, 1 – 2 kg nhau thai, 1 – 2kg nước ối, 1 – 2 kg mô vú, 1 – 2,5kg do tử cung tăng và 2 cân dư thừa sẽ dành cho lượng máu cung cấp cho thai nhi tăng.

- Chỉ có 2,5 – 4,5kg chất béo lưu trữ giúp cho sự hoạt động bình thường của bà mẹ mang thai và cho con bú.

 Hãy truy cập website http://webtangcan.com, nơi bạn có thể tìm hiểu thông tin, trò chuyện cùng các chuyên viên tư vấn để tìm hiểu cách tăng cân hợp lí nhất.

Gửi câu hỏi
 
Gửi câu hỏi

Sản phẩm ưa chuộng